Indonesia trở thành nhà cung cấp rong biển lớn của thế giới

Thứ Hai 24/08/2015 19:22:25 PM
Chất lượng của rong biển Indonesia đã được công nhận và ngày càng được ưa chuộng trên thị trường thế giới. 

Thu hoạch rong biển. (Nguồn: worldfishingtoday.com)

Trung Quốc và Singapore là hai quốc gia nhập khẩu rong biển của Indonesia với số lượng lớn, với tổng giá trị thương mại lên tới gần 783 tỷ rupiah (tương đương 58 triệu USD).

Tổng Giám đốc phụ trách phát triển xuất khẩu Bộ Thương mại Indonesia, Nus Nuzulia Isaac cho biết Indonesia đã trở thành nhà cung cấp rong biển lớn của thế giới và chiếm thị phần 26,5% trong tổng nhu cầu toàn cầu. Tiếp theo là Chile với gần 17% thị phần, Hàn Quốc (16% thị phần), Trung Quốc (8%) và Philippines (gần 6%).

Nhu cầu của thế giới đối với sản phẩm rong biển (chủ yếu ở dạng khô) là rất cao. Sản phẩm được sử dụng để chế biến thành nguyên liệu thực phẩm, thức ăn cho vật nuôi, phụ gia thực phẩm, kiểm soát ô nhiễm và nguyên liệu làm đẹp.

Chính phủ Indonesia đang tiếp tục hỗ trợ các cơ sở sản xuất rong biển xây dựng và thực hiện một lộ trình phát triển ngành rong biển để tạo ra chuỗi giá trị từ nông dân đến người tiêu dùng. Indonesia cũng tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực như Philippines để đẩy mạnh ngành sản xuất nhiều tiềm năng này, trong đó có hợp tác giữa Hiệp hội Rong biển Indonesia (Arli) với Hiệp hội Công nghiệp Rong biển Phillipines (SIAP).

Theo số liệu từ Bộ Thương mại, tổng kim ngạch xuất khẩu rong biển của Indonesia trong năm 2014 đạt hơn 226 triệu USD, tăng 39% so với kim ngạch xuất khẩu trong năm trước đó. Tuy nhiên, xuất khẩu rong biển trong năm tháng đầu năm nay lại chỉ đạt gần 76 triệu USD, giảm gần 13% so với cùng kỳ năm 2014./.

Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)


TIN TỨC

ĐỐI TÁC