VIỆT NAM NHẬP KHẨU TRỞ LẠI 3 LOẠI TRÁI CÂY CỦA AUSTRALIA

Thứ Năm 06/08/2015 21:37:14 PM
Sau lệnh cấm nhập khẩu từ tháng 1/2015, các sản phẩm cam, quýt và nho của Australia tới đây sẽ được nhập khẩu trở lại Việt Nam
 
 
Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, ngày 16/7 vừa qua, Chính phủ Australia đã có thông báo về sự trở lại của các sản phẩm cam, quýt và nho vào thị trường Việt Nam sau lệnh cấm nhập khẩu từ tháng 1/2015, bởi những lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến vi trùng từ ruồi giấm có trong hoa quả tươi.
 
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Australia, ông Barnaby Joyce cho biết, Việt Nam đã tìm ra một loạt các biện pháp mạnh mẽ để đảm bảo vấn đề an toàn sinh học. Đồng thời khẳng định, Australia luôn tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện vệ an toàn sinh học để có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất của Việt Nam để xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp.
 
Cũng theo ông Barnaby Joyce, gần đây nhất, Bộ Nông nghiệp Australia đã tạo điều kiện để các quan chức Việt Nam có chuyến tham quan xác minh vào tháng 5/2015. Trong chuyến thăm này, một bản dự thảo đã được thiết lập rằng Việt Nam sẽ cho phép nhập khẩu các sản phẩm cam, quýt và nho Australia.
 
Theo Hiệp Hội nho Australia, trước khi có lệnh tạm cấm nhập khẩu, giá trị xuất khẩu nho là 32 triệu USD trong tổng số 40,9 triệu USD giá trị các loại trái cây tươi nhập vào Việt Nam. Do vậy Việt Nam là thị trường rất quan trọng và là thị trường lớn thứ hai của Australia.
 
Bộ trưởng Joyce đánh giá, việc mở cửa thị trường Việt Nam với các sản phẩm Australia cho phép giá thu mua sản phẩm tại vườn sẽ cao hơn đồng thời người tiêu dùng Việt Nam cũng sẽ có sự đa dạng các sản phẩm nhập khẩu.
 
Việt Nam và Australia vốn có một mối quan hệ thương mại hai chiều mạnh mẽ. Đầu năm 2015, Australia đã hoàn tất thủ tục cho phép nhập khẩu vải thiều của Việt Nam - loại quả đã đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn sinh học của Australia.
 
Mối quan hệ thương mại hai chiều này cho phép người tiêu dùng Australia tiếp cận được với các loại hàng hóa trái mùa, hỗ trợ sự tăng trưởng và lợi nhuận của ngành công nghiệp trong nước trên thị trường toàn cầu. Trong năm 2014, sản lượng xuất khẩu của Australia vào Việt Nam đạt trên 13.000 tấn tương đương với 40.9 triệu USD./.
 
Nguyễn Quỳnh
Nguồn: VOV


TIN TỨC

ĐỐI TÁC